Ho khan kéo dài là bệnh gì? Liệu có nguy hiểm không?

Ho khan là bệnh phổ biến mà bất cứ ai cũng từng gặp trong đời. Tuy nhiên nếu người bệnh có triệu chứng ho không dứt với thời gian trên 2 tuần trở lên thì đây lại có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm mà bạn không nên chủ quan. Vậy “ho khan kéo dài là bệnh gì?” Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Ho khan kéo dài là bệnh gì?

Ho khan có thể là biểu hiện của khá nhiều bệnh. Đó có thể là biểu hiện của bệnh liên quan tới phế quản, thanh quản, các bệnh về phổi của chúng ta. Biểu hiện ho khan kéo dài rất có thể là do cơ thể bạn đang gặp vấn đề với phổi.

ho khan kéo dài không dứt
ho khan kéo dài không dứt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, tùy vào môi trường sống, lối sống sinh hoạt, thể trạng của mỗi người khác nhau mà nguyên nhân gây ra bệnh cũng đa dạng, rất khác nhau. Phổ biến có thể kể đến các nguyên nhân như:

  • Do lối sống sinh hoạt không lành mạnh, người bệnh thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá.
  • Do ô nhiễm không khí: Người bệnh sống lâu trong môi trường ô nhiễm, không khí không trong lành khiến họ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.
  • Do người bệnh đã mắc phải các căn bệnh khác như: ho gà, hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi, lao phổi… Khi đó ho khan kéo dài là biểu hiện của những căn bệnh này.
  • >>Xem thêm: Nguyên nhân gây ho khan kéo dài

Ho khan kéo dài có nguy hiểm không?

Sẽ rất nguy hiểm nếu như tình trạng ho khan kéo dài xuất phát từ các bệnh lý sau:

  • Viêm phổi: Nếu như bạn luôn phải chịu đựng những cơn ho khan, ho dai dẳng đặc biệt tăng nặng hơn vào ban đêm và sáng sớm thì hãy coi chừng với căn bệnh viêm phổi. Không được thờ ơ với triệu chứng của bệnh. Nếu như cơn ho của bạn kéo dài trên 10 ngày, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để xét nghiệm và điều trị kịp thời để bệnh không tăng nặng hơn.
  • Ung thư phổi: Các chuyên gia đã cảnh báo rằng ho lâu ngày là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh ung thư phổi. bởi vì khi một khối u bị đẩy vào trong phế quản sẽ gây nên tình trạng ho. Nhiều bệnh nhân thường nhầm lẫn với các bệnh viêm họng khác nên thường tự ý mua thuốc về điều trị vì vậy bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Do đó khi cơn ho kéo dài hàng tuần không rõ nguyên nhân hoặc ho ra máu, bạn nên đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
  • Lao: Đây là một căn bệnh truyền nhiễm cực kì nguy hiểm, bởi nó có thể lây từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp. Đặc biệt chú ý nếu như bạn có triệu chứng ho ra máu, ho kéo dài từ 3 tuần không dứt kèm với đó là các biểu hiện khác của cơ thể như sụt cân không phanh, người gầy gò, luôn cảm thấy mệt mỏi…thì bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức vì rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh đáng sợ này. Càng phát hiện và điều trị sớm bao nhiêu, bệnh có thể kiểm soát, chữa trị căn bệnh này nhanh bấy nhiêu, không những giúp việc điều trị cho bản thân bạn thêm hiệu quả mà còn phòng ngừa bệnh cho người thân trong gia đình bạn

Add Comment