Tác hại của chứng rối loạn giấc ngủ gây ra cho con người

Những người mắc hội chứng ngủ rũ đều không thể quản lý giấc ngủ và gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát sự tỉnh táo của bản thân trong một thời gian dài. Vì thế, việc nhận biết những triệu chứng của căn bệnh nhằm giảm thiểu những tác hại của căn bệnh “buồn ngủ cả ngày” này là điều vô cùng cần thiết.

 

Vậy biểu hiện của căn bệnh kì lạ này là gì?

Hay buồn ngủ không kiểm soát vào ban ngày

Đây được gọi là tình trạng buồn ngủ quá mức vào ban ngày (EDS) khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mọi lúc. Theo đó, bạn khó có thể tỉnh táo suốt cả ngày, dẫn tới cảm giác thiếu ngủ không chủ đích, thậm chí chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

Những người mắc hội chứng ngủ rũ đều có triệu chứng này dù không mô tả theo cùng một cách. Tuy nhiên, họ đều cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, khó tập trung, trí nhớ kém hoặc tâm trạng dễ thay đổi.

Cơ bắp yếu đi, cảm xúc mãnh liệt như dễ bối rối, tức giận hay đột ngột cười lớn

Triệu chứng này được gọi là cataplexy – chứng mất trương lực. Cataplexy không thể kiểm soát và thường gây ra bởi cảm xúc mãnh liệt như tiếng cười hay sự phấn khích, đôi khi là nỗi sợ hãi bất ngờ, hoặc cảm giác tức giận.

Nó có thể khiến đầu và mặt của bạn sụp xuống, cơ hàm suy yếu hay đầu gối khuỵu xuống đột ngột. Những cuộc tấn công bất ngờ kiểu này cũng có thể tác động đến toàn bộ cơ thể của bạn làm bạn ngã khuỵu.

Không phải tất cả những người mắc chứng ngủ rũ đều bị mất trương lực nhưng đây là một trong những dấu hiệu nhận biết căn bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

Cảm giác không thể di chuyển hay nói khi chìm vào giấc ngủ hoặc lúc thức dậy

Những người có chứng ngủ rũ thường trải nghiệm một sự bất lực tạm thời, nghĩa là không thể di chuyển hoặc nói chuyện trong khi ngủ hoặc khi thức dậy.

Các cơn thường kéo dài 1 – 2 phút nhưng có thể rất đáng sợ. Người mắc bệnh cũng có cảm giác khó thở sâu, mệt mỏi khi ngủ. Nếu phát hiện mình có triệu chứng này, bạn hãy tới gặp các bác sĩ để được khám và tư vấn ngay nhé.

Hội chứng ngủ rũ hay còn gọi là chứng “buồn ngủ ban ngày” này không dễ phát hiện chút nào nên bạn cần chú ý tới những biểu hiện của căn bệnh để kịp thời điều trị.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hội chứng ngủ rũ là một dạng rối loạn giấc ngủmãn tính. Đó là là một hội chứng rất khó phát hiện và có thể mất tới 10 năm để có thể chẩn đoán được. Người ta ước tính rằng khoảng 50% những người mắc phải hội chứng này không hề nhận ra mình bị bệnh.

 

Khó ngủ vào ban đêm

Đôi khi, bạn vẫn bị thức giấc lúc nửa đêm và đó cũng là chuyện bình thường thôi. Nhưng nếu bạn bị gián đoạn giấc ngủ liên tục vì chứng “buồn ngủ ban ngày”, bạn sẽ dễ chìm vào giấc ngủ nhưng rồi nhanh chóng thức dậy thường xuyên suốt đêm.

Như vậy, chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo theo cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ vào ngày hôm sau.

xem thêm: tác hại của thức đêm ngủ ngày

Add Comment